top of page
Search

Điều gì đem lại cho tôi hạnh phúc?

Ba tuần trên núi, thỉnh thoảng cũng tự hỏi: “Dành hẳn ba tuần cho bản thân có phải là quá xa xỉ về mặt thời gian?”


Ba tuần để có được nhiều trải nghiệm mới, để ngộ ra một số điều về chính bản thân, có những ý tưởng và định hướng mới cho công việc và cuộc sống, và quan trọng nhất là tìm ra được đáp án cho câu hỏi: “Điều gì đem lại cho tôi hạnh phúc?” thì thấy cũng xứng đáng.


Có vô số những cuốn sách và tác giả viết về chủ đề hạnh phúc và cần làm gì để hạnh phúc, nhưng để tìm ra câu trả lời cho riêng mình, bạn hãy tự hỏi bản thân chứ đừng đọc sách!

Sự giàu có và các mối quan hệ không phải là chìa khoá hạnh phúc

Của cải vật chất sẽ khiến cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn nhưng không đảm bảo ta sẽ có hạnh phúc, vì nếu hạnh phúc tỉ lệ thuận với của cải vật chất, thì đáng lẽ ra những người giàu có nhất phải là những người hạnh phúc nhất. Nhưng thực tế không phải là như vậy, và đôi khi còn ngược lại, khi càng trở nên giàu có hơn con người ta cũng sẽ có nhiều mối lo lắng hơn.

Để hạnh phúc của mình phụ thuộc vào các mối quan hệ với người khác thì lại càng rủi ro. Con người là một sinh vật nhiều cảm xúc nhất và cũng dễ thay đổi nhất. Khi những mối quan hệ bị đổ vỡ, hay khi những người yêu quý của ta ra đi, đồng nghĩa với việc họ sẽ lấy đi hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta có thể trân trọng, nâng niu những mỗi quan hệ đó vì chúng ta yêu quý họ, và muốn làm những điều tốt đẹp cho họ chứ không phải vì phụ thuộc vào họ.

Hạnh phúc là khi tâm trí mình được thảnh thơi

Đối với tôi, hạnh phúc là khi tôi thấy mình không phải lo nghĩ gì, được đi bộ, đọc sách, thư giãn, suy ngẫm trong tĩnh lặng, được ở gần thiên nhiên… Hay nói một cách khác, điều khiến tôi hạnh phúc là khi tâm trí mình được thảnh thơi, thư giãn. Nếu tâm trí bạn vẫn căng thẳng, lo lắng, tính toán v.v. thì dù bạn có ở những resort sang trọng, ăn những bữa ăn đắt tiền, hay mặc những bộ quần áo thời trang nhất … bạn sẽ không thực sự cảm thấy hạnh phúc, mặc dù bạn có thể cảm thấy tự hào với những thứ bạn đang có!

Hạnh phúc là khi có sự cân bằng

Hạnh phúc là khi tôi được làm công việc mình yêu thích nhưng không phải đánh đổi sự cân bằng trong cuộc sống. Cuộc sống sẽ trở nên đơn điệu và nhàm chán nếu không có sự đam mê, nhưng tôi sẽ không lựa chọn đánh đổi gia đình của mình, hạnh phúc của những người thân yêu vì đam mê. Những người đã đạt đến tột đỉnh thành công như Steve Job vào cuối cuộc đời mới hối tiệc và nhận ra rằng cuộc đời của ông có quá ít niềm vui. Ông nói “Trong lúc này trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần và cái chết”.

Hạnh phúc là hài lòng với bản thân

Hạnh phúc là khi tôi thấy hài lòng với bản thân và với những gì mình đang có. Khi so sánh một người giàu có nhưng không cảm thấy hài lòng vì họ luôn muốn có nhiều hơn nữa, với một người không phải giàu có nhưng thấy mình có tất cả những gì họ muốn thì ai là người giàu có hơn? Chắc chắn là người thấy mình có đủ rồi phải không các bạn?


Ham muốn của con người giống như một cái thùng không đáy và sẽ khiến chúng ta kiệt sức nếu chúng ta không tự xác định như thế nào là đủ. Sự hài lòng không phải là tự mãn hay ru ngủ bản thân. Sự hài lòng với bản thân đòi hỏi bạn phải biết mình, biết người; biết điểm yếu, điểm mạnh của bản thân; biết tự tin rằng mình đang làm hết sức để tốt hơn mỗi ngày; và biết hài lòng với nỗ lực của mình mà không cần phải phụ thuộc vào kết quả cuối cùng.

Hạnh phúc là khi đầy ắp nhiệt tình, hăng hái

Hạnh phúc còn là khi tôi thấy mình đầy ắp sự nhiệt tình, hăng hái và hào hứng với những điều mới mẻ. Hãy quan sát một đứa trẻ, bạn sẽ nhận thấy trẻ con dễ hài lòng và hạnh phúc hơn người lớn chúng ta rất nhiều. Chúng luôn tò mò với những thứ mới lạ xung quanh, và sẵn sàng khám phá, tìm tòi, học hỏi, và điều đó khiến chúng luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Hạnh phúc là khi đem lại hạnh phúc cho người khác

Và cuối cùng, hạnh phúc là khi tôi đem lại niềm vui cho người khác. Cho đi và nhận lại là qui luật của vũ trụ. Chúng ta muốn có cái gì thì hãy cho đi cái đó trước. Làm cho những người xung quanh mình vui vẻ, hạnh phúc đó là điều sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui nhất, nhiều hơn cả những gì bạn đã cho đi. Điều duy nhất bạn phải cảnh giác là điều này khác với việc bạn hi sinh niềm vui, hạnh phúc của mình để đem lại hạnh phúc cho người khác. Bạn chỉ có thể cho đi hạnh phúc khi bạn thực sự hạnh phúc!

Hạnh phúc là dưỡng chất cho cơ thể và tâm trí

Tôi tự nhủ… sẽ không trì hoãn hạnh phúc của mình vì hạnh phúc chính là dưỡng chất cho cơ thể và tâm trí, nó tạo động lực cho tôi làm được những gì tôi muốn làm một cách tốt nhất. Đối với con cái, tôi đã luôn áp dụng một triết lý: “Việc duy nhất tôi cần làm là giúp cho các con của mình hạnh phúc, còn sau đó chúng sẽ tự biết cách làm những việc chúng cần làm một cách tốt nhất”. Chuyến đi này giúp tôi hiểu ra “điều quan trọng nhất tôi cần làm là làm cho mình hạnh phúc và đem lại hạnh phúc cho người khác, những việc còn lại sẽ tự động diễn ra một cách tốt đẹp!”.

Bạn có tin như vậy không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình với chúng tôi nhé! Coach For Life luôn đồng hành cùng bạn.

Comments


Coach Quach Huong.png
bottom of page