top of page
Search

Các doanh nhân lãnh đạo, đừng tự “luộc chín” mình!

Các bạn đã bao giờ nghe đến hiệu ứng ếch luộc (boiling frog) chưa?


Hiệu ứng này nói về việc nếu ta thả một con ếch vào nồi nước sôi nó sẽ nhảy ra, nhưng khi đặt con ếch vào nồi và từ từ tăng nhiệt độ lên, nó sẽ không phản ứng hay nhảy ra, và cuối cùng bị luộc chín. Hiện tượng này thường được dùng để nói về những người lười biếng, trì hoãn, sợ thay đổi, nhưng thật đáng tiếc nó đang xảy ra ở cả những lãnh đạo doanh nhân tài giỏi và thành công.


Trong quá trình khai vấn và làm việc trực tiếp với các lãnh đạo, Hương đã gặp nhiều người vì cuốn vào guồng quay công việc mà bị overstress/burnout (quá áp lực, kiệt sức). Căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cứ tăng lên mỗi ngày – giống như nhiệt độ của nồi nước kia. Khi bắt gặp các dấu hiệu về sức khỏe (mất ngủ, đau dạ dày, mất hứng thú quan hệ,..), cảm xúc (lo lắng, bồn chồn, dễ cáu bẳn…) hay hành vi (mất khả năng tập trung, mất bình tĩnh, mất kiên nhẫn và khoan dung với người khác,…), nhiều lãnh đạo lại lờ đi vì quá tự tin với khả năng thích ứng của mình. Chỉ đến khi rơi vào trạng thái suy nhược, trầm cảm, khả năng làm việc bị tổn hại nặng nề, họ mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề.


Lý do rất chính đáng của các doanh nhân lãnh đạo này là “bận quá không có thời gian nghỉ ngơi”, nhưng thực chất, lúc bạn không tìm được thời gian để nghỉ ngơi chính là lúc bạn cần nghỉ ngơi nhất. Nghỉ ngơi ở đây không nhất thiết là phải đi đây đi đó, mà quan trọng nhất là để cho tâm trí mình được nghỉ ngơi, tạm tách rời những bộn bề công việc, đó chính là nghệ thuật sống ‘bình an trong bận rộn’. Việc nghỉ ngơi và tái tạo lại năng lượng sẽ giúp chúng ta quay trở lại công việc một cách sáng suốt và hiệu quả hơn.


Lúc bạn không tìm được thời gian để nghỉ ngơi chính là lúc bạn cần nghỉ ngơi nhất

Quay lại câu chuyện overstress/burnout, theo các nghiên cứu khoa học, đây là hệ quả của việc mất cân bằng trong thời gian dài. Cân bằng (Wellbeing) là khi các nhu cầu của chúng ta được đáp ứng đầy đủ, trong đó có 4 khía cạnh: Physical (Thể chất) – Mental (Tư duy) – Emotional (Cảm xúc) – Spiritual (Tâm linh).


Hương quan sát thấy các lãnh đạo doanh nhân hiện nay đầu tư nhiều năng lượng và thời gian vào hai khía cạnh Thể chất và Tư duy, nhưng nhìn chung lại chưa để ý đúng mức hoặc bỏ quên hai khía cạnh còn lại là Cảm xúc và Tâm linh, trong khi 2 yếu tố này lại vô cùng quan trọng – nó tương ứng với 2 tầng cao nhất của tháp nhu cầu Maslow. Và không phải tự nhiên mà rất nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới từ lâu đã dịch chuyển sang xu hướng phát triển những lãnh đạo có Trí tuệ Cảm xúc (EQ) cao, năng lực lãnh đạo bằng thấu cảm, và lãnh đạo tỉnh thức.


Làm thế nào để chúng ta chăm sóc cả 4 yếu tố: thể chất, tư duy, cảm xúc và tâm linh để đạt được trạng thái cân bằng và đủ đầy năng lượng? Hương đã trăn trở rất nhiều về câu hỏi này, và tin rằng wellbeing/cân bằng không phải là chuyện ngày một ngày hai – mà là hành trình liên tục kết nối, khám phá bên trong chính mình, và cam kết với những hành động, thực hành hữu ích một cách đều đặn.


Hương và Coach For Life rất vui được giới thiệu tới các bạn Chương trình Mindful Leader Retreat sẽ diễn ra từ 23-25 tháng 10 sắp tới. Chương trình không đơn giản là một chuyến nghỉ dưỡng để trốn tránh áp lực hay một khoá tu tìm kiếm bình an, mà là sự kết hợp nghỉ dưỡng, thực hành thiền/chánh niệm và sử dụng các phương pháp coaching để giúp bạn khám phá thế giới bên trong mình và tăng sức mạnh nội tại.


Chỉ khi wellbeing của mình được chăm sóc đủ đầy, chúng ta mới đối diện với công việc với sự thông suốt và lãnh đạo người khác hiệu quả được.

Comments


Coach Quach Huong.png
bottom of page